Tỏi được sử dụng từ rất lâu, vừa là gia vị vừa là thuốc. Trên thực tế, ăn tỏi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Điều này bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường chức năng miễn dịch.
Bài viết này giải thích cách tỏi chữa cảm lạnh thông thường và cúm.
Công dụng của tỏi giúp tăng cường chức năng miễn dịch
- Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng.
- Tỏi nguyên chất chứa một hợp chất gọi là alliin.
- Khi tỏi bị nghiền nát hoặc nhai, hợp chất này biến thành allicin, hoạt chất chính trong tỏi. Allicin chứa lưu huỳnh, giúp tỏi có mùi và vị đặc trưng.
Tuy nhiên, allicin không ổn định, vì vậy nó nhanh chóng chuyển đổi thành các hợp chất chứa lưu huỳnh khác được cho là tính chất dược liệu của tỏi.
Các hợp chất này đã được chứng minh là giúp tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số loại tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp phải vi-rút, chẳng hạn như vi-rút gây cảm lạnh hoặc cúm thông thường.
Tỏi giúp điều trị phòng ngừa cảm lạnh và cúm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có khả năng phòng bệnh, cũng như giảm thời gian bạn bị bệnh. Nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Một nghiên cứu đã cho 146 tình nguyện viên khỏe mạnh bổ sung tỏi hoặc giả dược trong ba tháng. Nhóm tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn 63% và cảm lạnh của họ cũng ngắn hơn 70%. Một nghiên cứu khác cho thấy cảm lạnh trung bình ngắn hơn 61% đối với những người ăn 2,56 gram chiết xuất từ tỏi lâu năm mỗi ngày, so với nhóm dùng giả dược. Cảm lạnh của họ cũng ít nghiêm trọng hơn.
Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh hoặc cúm, ăn tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng hoặc ngừa bệnh hoàn toàn.
Cách chế biến tỏi tăng cường dược tính
Enzym alliinase, chuyển đổi alliin thành allicin có lợi, chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định. Nó cũng có thể bị mất bởi nhiệt. Chỉ cần 60 giây trong lò vi sóng hoặc 45 phút đun hoặc nướng sẽ làm mất tác dụng của alliinase. Tuy nhiên, giã tỏi và để trong không khí 10 phút trước khi nấu có thể giúp giữ lại các dược tính.
Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng việc dược tính do nấu ăn có thể được bù đắp bằng cách tăng lượng tỏi sử dụng.
Dưới đây là một số cách chế biến tăng dược tính của tỏi:
- Nghiền hoặc cắt nhỏ tỏi trước khi dùng. Điều này làm tăng hàm lượng allicin.
- Để tỏi đã giã nát trong không khí 10 phút.
- Sử dụng nhiều tỏi – nhiều hơn một tép mỗi bữa, nếu có thể.
Các loại tỏi đã chế biến
Một cách dễ dàng là dùng nhiều tỏi. Tuy nhiên, hãy thận trọng, vì không có tiêu chuẩn quy định về liều lượng. Điều đó có nghĩa là hàm lượng và chất lượng allicin có thể thay đổi, và lợi ích sức khỏe cũng vậy.
Tỏi bột
- ỏi bột được làm từ tỏi tươi đã được cắt lát và sấy khô. Nó không chứa allicin, nhưng được cho là có tiềm năng allicin .
- Tỏi bột được chế biến ở nhiệt độ thấp, sau đó đặt bên trong viên nang để bảo vệ nó khỏi axit dạ dày.
- Giúp enzyme alliinase tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày để có thể chuyển đổi alliin thành allicin có lợi trong ruột.
- Lượng allicin không được kiểm soát, tùy thuộc vào thương hiệu và cách chế biến.
Rượu tỏi
- Cắt lát tỏi sống và ngâm trong rượu 15-20% trong hơn 1,5 năm, sẽ được rượu tỏi lâu năm.
- Loại bổ sung này không chứa allicin, nhưng giữ lại dược tính của tỏi. Nhiều nghiên cứu, bài thuốc dân gian về cách dùng rượu tỏi để trị cúm và cảm lạnh.
Bạn nên ăn bao nhiêu tỏi mỗi ngày?
- Nên ăn tỏi 2-3 lần mỗi ngày.
- Dùng quá nhiều có thể độc hại, vì vậy đừng vượt quá khuyến nghị về liều dùng.
Các mẹo khác để tăng cường chức năng miễn dịch
Dưới đây là 5 cách khác để tăng cường chức năng miễn dịch và giúp bạn tránh cảm lạnh và cúm:
- Uống men vi sinh (mật ong lên men): Probiotic có thể thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
- Ăn uống cân bằng, lành mạnh: Chế độ ăn uống của rất quan trọng. Có được sự cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo hệ thống miễn dịch của bạn luôn trong tình trạng tốt.
- Không hút thuốc: Khói thuốc lá có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn
- Tránh uống rượu quá mức: thừa rượu được cho là làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn và làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng
- Uống bổ sung kẽm: Uống viên ngậm kẽm hoặc xi-rô trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu cảm lạnh, vì điều này có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh.